Mỳ gạo Ý Thu - Uy tín làm lên thương hiệu

Lượt xem:
Đọc bài viết
Người dân Bãi Ban, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên vốn có nghề làm mỳ gạo truyền đời, nhưng dần bị mai một. Trong lúc tưởng như mất nghề vì không còn ai theo thì năm 1999 của thế kỷ trước chàng trai Lã Đức Ý ở xóm bên sang tìm hiểu và lấy cô Lê Thị Thu ở Bãi Ban. Quả là song hỉ lâm môn: Vừa cưới được ý trung nhân, vừa học được nghề làm mỳ gạo. Yêu vợ và cũng yêu cả nghề làm mỳ của quê ngoại, sản phẩm mỳ gạo từ đây có tên mới: Mỳ Gạo Ý Thu.

Trong phương ngôn xứ Bắc có ghi: “Giếng Nhã Nam vừa trong vừa mát…”, có lẽ đây là một trong những yếu tố quan trọng để nghề làm mỳ Bãi Ban xưa đã rất nổi tiếng. Nay, nước giếng Nhã Nam cùng với hạt gạo Khang Dân trắng trong, căng mẩy, nhờ có bàn tay khéo léo, sự cần cù, chịu khó của cả hai vợ chồng nên Mỳ gạo Ý Thu rất đông khách đặt hàng.

Mỳ gạo Ý Thu là món ẩm thực bình dân, là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người, có thể chế biến thành nhiều món như lẩu, mì xào hay phở… Ai từng được thưởng thức Mỳ gạo Ý Thu một lần chắc hẳn sẽ không quên được màu trắng, vị ngọt của hạt gạo được trồng trên các chân ruộng phù sa, chịu được gió bão, sương sa. Đó chính là sự hòa quyện giữa gạo quê và nguồn nước trong lành cùng với đôi bàn tay khéo léo của người làm nghề để tạo nên đặc sản của một miền quê.

Đặc điểm nổi trội của Mỳ gạo Ý Thu là không dùng bất cứ loại hóa chất nào nhưng sợi mỳ tuy nhỏ mà vẫn giai, khi nấu không bị nát, ăn có vị đậm, tạo nên hương vị rất riêng. Chính vì thế Mỳ gạo Ý Thu làm vừa lòng bất cứ thực khách nào khi sử dụng, tạo dựng được vị thế chỗ đứng của mình trong làng mỳ gạo Bắc Giang, được xuất đi nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của thị trường, anh Ý chị Thu đầu tư thêm máy móc, và sản xuất mỳ theo quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản từ khâu ngâm ủ gạo, xay, tráng, phơi, cắt. Về Nhã Nam bây giờ nói đến sản phẩm tiêu biểu, mọi người đều nhắc đến Mỳ gạo Ý Thu bởi vì “uy tín làm lên thương hiệu”.

Vi Thủy.

Bản đồ xã Bản đồ xã